• 0
 • IoT là gì? Lịch sử hình thành và ý nghĩa của IoT trong thực tiễn

  IoT là gì? Lịch sử hình thành và ý nghĩa của IoT trong thực tiễn. Có bao giờ bạn nghe về thuật ngữ Internet of Things? Đây là một công nghệ hay là hệ thống nào? Cùng Vua khóa Kinglock tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  Internet of Things (IoT) là gì?

  Internet of Things là thuật ngữ ý chỉ rằng tất cả các thiết bị vật lý trên thế giới đều đang được kết nối với Internet. IoT ra đời để thu thập và chia sẻ dữ liệu với nhau, nhờ vậy mà chip máy tính cũng có giá cả siêu rẻ, mạng không dây ngày càng phổ biến.  Người ta có thể dùng IoT để biến thứ nhỏ như viên thuốc đến lớn như máy bay. 

  IoT là gì? Lịch sử hình thành và ý nghĩa của IoT trong thực tiễn

  Internet of Things (IoT) điều khiển mọi thiết bị vằng mạng WiFi từ xa, kết nối các thiết bị trọng ngôi nhà

  Nhờ kết nối các đối tượng với nhau và bổ sung các cảm biến nên sẽ càng làm tăng thêm độ thông minh kỹ thuật số cho thiết bị truyền thống. Nên chúng có thể giao tiếp dữ liệu mà không cần đến con người. Nhờ IoT mà giờ đây cấu trúc xung quanh thông minh hơn, phản ứng nhanh hơn.

  IoT gồm những thiết bị nào?

  IoT là thiết bị khá thân thiện, có khá nhiều đối tượng vật lý có khả năng chuyển đổi thành IoT. Chỉ cần chúng có thể kết nối với Internet là có thể điều khiển và truyền nhận. Kích cỡ của một thiết bị IoT trông như đồ chơi trẻ em hoặc có thể to như một chiếc xe tải. Tất cả bộ điều nhiệt thông minh, cảm biến chuyển động trong văn phòng đều là thiết bị IoT.

  IoT là gì? Lịch sử hình thành và ý nghĩa của IoT trong thực tiễn

  Có một số vật thể lớn hơn nhưng vẫn chứa thành phần IoT nhỏ hơn. Ví dụ, động cơ phản lực với hàng ngàn cảm biến thu thập và truyền dữ liệu. Nhờ vậy, chúng có thể hoạt động hiệu quả hơn. Ở các thành phố, dự án thành phố thông minh đang lấp đầy toàn bộ khu vực trong bằng cảm biến. Điều này giúp con người kiểm soát môi trường tốt hơn.

  Lịch sử hình thành và phát triển của IoT

  Cảm biến và trí thông minh vào những vật dụng bình thường được hội thảo trong những năm 1980-1990. Nhưng thực tế, tiến độ thực hiện lại vô cùng chậm bởi công nghệ lúc đó không có sẵn. Việc chip quá lớn, cồng kềnh và khi đó cũng có các đối tượng giao tiếp hiệu quả.

  IoT là gì? Lịch sử hình thành và ý nghĩa của IoT trong thực tiễn

  Lúc này cần bộ xử lý tiết kiệm điện năng và giá cả phải hợp lý để có thể kết nối nhiều thiết bị lại với nhau. Các RFID xuất hiện đã giải quyết được vấn đề này. Khi đã có sự dẫn dẵn của Internet of Things băng thông rộng và mạng di động. Lúc này, thế giới có đủ địa chỉ IP cung cấp cho mọi thiết bị. Trên đều là những bước cần thiết để mở rộng quy mô IoT. 

  Cụm từ Internet of Things đã xuất hiện vào năm 1999 nhưng cũng phải mất rất nhiều thời gian. Có thể nói ít nhất một thập kỷ thì cái tên này mới được phổ biến rộng rãi.

  Internet of Things lớn như thế nào?

  IoT là gì? Lịch sử hình thành và ý nghĩa của IoT trong thực tiễn

  Internet of Things đang ngày càng lớn và phát triển. Theo như phân tích của IDC thì đến năm 2025 sẽ có 41,6 tỷ thiết bị được kết nối. Các mảng dịch vụ tiện ích sẽ sử dụng IoT ngày càng nhiều. Tiếp đến là  thiết bị camera an ninh. Nhà thông minh sẽ trở nên phổ biến rộng rãi và phát triển nhanh nhất. Kế đến là công nghệ ô tô và vấn đề chăm sóc sức khỏe.

  IoT có lợi ích gì cho người tiêu dùng

  Sự xuất hiện của IoT sẽ làm cho môi trường của chúng ta trở nên tiện nghi và thông minh hơn bao giờ hết. Loa thông minh đến từ các hãng Amazon và Google Home có khả năng phát nhạc, đặt hẹn giờ. Bên cạnh đó, hệ thống an ninh cũng an toàn hơn khi bạn có thể theo dõi trực tiếp trong ngoài. Ngoài ra, bạn cũng có thể nói chuyện với khách. Hệ thông điện có thể hẹn giờ và tắt bật từ xa, ngoài ra bạn cũng có thể điều khiển đóng, mở khóa cửa điện tử, khóa cửa thông minh mọi lúc mọi nơi bằng kết nối WiFi.... và còn rất nhiều các thiết bị khác như: theo dõi nguồn ga, điều khiển nguồn nước, điều hòa không khí, Rèm cửa.....

  IoT là gì? Lịch sử hình thành và ý nghĩa của IoT trong thực tiễn

  Bộ điều nhiệt thông minh còn giúp sưởi ấm ngôi nhà trước khi ta trở về. Hệ thống đèn sẽ tự động bật/tắt kể cả khi không có người ở nhà. Đặc biệt, bộ cảm biến còn cho phép con người tìm hiểu xem môi trường đang thế nào. Nhà thông minh chắc hẳn là nơi tiếp xúc với nhiều thứ có hỗ trợ Internet. Nhất là các công ty lớn như Amazon, Googe, Apple hiện đang cạnh tranh gay gắt trên thị trường.

  Samsung hiện thực hóa kết nối IoT thông minh và thông suốt trong các thiết bị và dịch vụ cung cấp

  Nền tảng IoT được tích hợp đồng bộ trong các thiết bị và dịch vụ nhằm kết nối thông suốt các thiết bị gia dụng, văn phòng và di động với nhau

  Với 14 tỷ đô la đầu tư vào nghiên cứu vào những đột phá công nghệ của IoT; Samsung sẽ đồng bộ hóa các kết nối thông minh thông suốt và bảo mật Knox trên tất cả các thiết bị vào năm 2020

  Tại sự kiện Triển lãm Điện tử Tiêu dùng 2018 (CES), Công ty Điện tử Samsung đã giới thiệu về kế hoạch và tầm nhìn chiến lược của mình về một trải nghiệm vạn vật kết nối Internet (IoT) thông minh. Với những sản phẩm và công nghệ được hỗ trợ IoT, Samsung đã thể hiện khả năng độc đáo của mình trong việc biến cuộc sống kết nối trở thành hiện thực trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

  Trong buổi họp báo, Công ty Điện tử Samsung đã công bố các sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ kết thông suốt các thiết bị gia dụng tại nhà, tại văn phòng và khi di chuyển. Vì mục đích đó, Samsung đã công bố ứng dụng chung SmartThings (bao gồm các ứng dụng Samsung Connect, Smart View, ARTIK v.v), một phương thức mới để người tiêu dùng quản lý và kiểm soát các thiết bị. Ứng dụng mới này đồng bộ các ứng dụng IoT hiện tại thành một đích đến duy nhất tạo nên một cuộc sống kết nối. Công ty Điện tử Samsung cũng chia sẻ kế hoạch tích hợp HARMAN Ignite, nền tảng điên toán đám mây hỗ trợ xe kết nối công nghệ, vào nền tảng đám mây SmartThings, vì ô tô cũng đã trở thành một phần quan trọng của IoT.

  Hyunsuk (HS) Kim, Chủ tịch, Giám đốc mảng Điện tử Tiêu dùng và Nghiên cứu của Samsung cho biết “Đối với quan niệm của người tiêu dùng hiện nay, IoT đang bị phân mảng và phức tạp, gây phiền phức vì sự chồng chéo của các hệ sinh thái và các thiết bị không tương thích dẫn tới nhiều cách cài đặt khác nhau, các giao diện mới và nhiều phương thức quản lý và kiểm soát hoạt động các thiết bị”. Hyunsuk (HS) Kim cho biết thêm “Với các sản phẩm và dịch vụ mới được công bố ngày hôm nay, chúng tôi sẽ biến IoT trở nên dễ dàng hơn và kết nối thông suốt hơn, và giúp người tiêu dùng làm những điều chưa từng có trước đây. Trên tiền đề phát triển đó, chúng tôi cam kết đồng loạt triển khai tất cả các thiết bị thông minh của Samsung vào năm 2020. Điều này sẽ giúp người tiêu dùng đạt được những điều mong muốn nhanh chóng hơn.”

  IoT là gì? Lịch sử hình thành và ý nghĩa của IoT trong thực tiễn

  Hyunsuk (HS) Kim, Chủ tịch, Giám đốc mảng Điện tử Tiêu dùng và Nghiên cứu của Samsung

  Trí tuệ Thông minh Kết nối Vạn Vật

  Một phần không thể tách rời trong tầm nhìn chiến lược của Samsung là kết nối tất cả các thiết bị và biến chúng thông minh hơn để mang lại các giá trị mới cho người tiêu dùng. Bixby, trợ lý ảo dựa trên giọng nói của Samsung, đã cho phép người dùng thực hiện được nhiều điều chỉ bằng chiếc điện thoại của mình. Giai đoạn tiếp theo trong kế hoạch chiến lược của Samsung là nâng cấp ứng dụng của Bixby vào một hệ sinh thái các thiết bị kết nối rộng hơn, bao gồm hơn nửa tỷ thiết bị Samsung trên toàn thế giới. Với các thiết bị và dịch vụ được kết nối thông suốt và vận hành bằng trí thông minh nhân tạo, các công việc hằng ngày như giặt giũ, lên thực đơn và thậm chí xem TV trở nên dễ dàng hơn.

  Ứng dụng SmartThings, ra mắt vào mùa xuân này, sẽ kết hợp tất cả các ứng dụng IoT hiện tại bao gồm Samsung Connect, Smart Home, Smart View và nhiều thiết bị khác vào một ứng dụng SmartThings duy nhất để kết nối và điều khiển tất cả thiết bị trong SmartThings. Tất cả các thiết bị từ gia dụng và tivi đến di động đều được kiểm soát và quản lý từ một ứng dụng đồng bộ. Ứng dụng SmartThings giúp người dùng linh hoạt trong mọi hoạt động hằng ngày và bảo mật riêng tư dù ở bất cứ nơi và với bất kỳ thiết bị nào người dùng sử dụng.

  Để cải tiến IoT dễ dàng kết nối và giảm sự phân tán đòi hỏi một sự đổi mới tiên tiến trong chiến lược IoT của Samsung. Hiện nay, công ty đang hợp tác với các đối tác như Quỹ Kết nối Mở (Open Connectivity Foundation – OCF) để thống nhất các tiêu chuẩn chung nhằm cải tiến IoT dễ dàng sử dụng hơn. OCF là quỹ tiêu chuẩn hóa IoT lớn nhất thế giới và máy điều hòa, tủ lạnh Family Hub của Samsung là những sản phẩm đầu tiên được chứng nhận. Tất cả các thiết bị được OCF chứng nhận trong tương lai sẽ tương thích với ứng dụng SmartThings.

  Samsung cũng đã công bố kế hoạch mở rộng nền tảng IoT trong lĩnh vực ô tô. Mối quan hệ mở rộng với công ty con HARMAN của Samsung sẽ mang nền tảng HARMAN Ignite đến với các giải pháp kết nối xe ô tô vào nền tảng đám mây SmartThings. Nhờ đó, ô tô sẽ trở thành một phần quan trọng của cuộc sống kết nối.

  Xây dựng Tương Lai Kết Nối

  Cũng trong buổi họp báo, Samsung đã nhấn mạnh cam kết tiếp tục đầu tư vào các công nghệ đột phá. Năm 2017, Samsung đã đầu tư hơn 14 tỷ USD cho công tác nghiên cứu. Công ty cũng tăng mức đầu tư thông qua Samsung NEXT – một sáng kiến quan trọng để đẩy nhanh sự chuyển đổi sang một công ty sản xuất hai trong một: phần cứng và phần mềm. Chỉ trong năm ngoái, Samsung NEXT đã đầu tư vào 29 công ty mới thành lập và mua lại bốn công ty trong các lĩnh vực như IoT, trí tuệ nhân tạo (AI) và tăng cường thực tế ảo.

  Samsung cũng đã thành lập một Trung tâm Trí tuệ Nhân tạo (AI), một bộ phận vừa mới được sáp nhập. vào Trung tâm Nghiên Cứu Samsung. Trung tâm AI, bao gồm các phòng thí nghiệm trên khắp thế giới, kết nối song hành với các công trình đang được Samsung triển khai tại Hàn Quốc và thung lũng Silicon và các hoạt động M&A của công ty để thúc đẩy các chiến lược phát triển AI lên một tầm cao mới.

  Công nghệ Knox Bảo Đảm Sự Phát Triển cho Nền Tảng

  Để tăng cường tính năng bảo mật khi kết nối đồng bộ, Samsung đã công bố kế hoạch kết hợp công nghệ Samsung Knox vào các thiết bị kết nối của mình, bao gồm TV thông minh, các sản phẩm di động và các thiết bị thông minh khác. Và để đảm bảo tính bảo mật thông tin của hệ sinh thái IoT, Samsung sẽ cung cấp các hướng dẫn bảo mật các thiết bị cho các bên thứ ba khi sử dụng SmartThings. Các hướng dẫn, bao gồm các yêu cầu bảo mật và các tiêu chuẩn chứng nhận, sẽ được công bố vào nửa đầu năm 2018.

  Trải nghiệm Thiết Bị Kết Nối Đồng bộ và Thông suốt tại CES 2018

  Các sản phẩm và dịch vụ mới được công bố tại CES 2018 đánh dấu những bước tiến vượt bậc của Samsung trong việc mang lại những trải nghiệm IoT kết nối thông suốt.

  Khóa cửa thông minh WiFi của Samsung SDS - này là Zigbang Smart Lock ứng dụng công nghệ IoT mở cửa từ xa mọi lúc mọi nơi

  • Thiết bị Gia dụng: Bắt đầu từ năm nay, tất cả các TV thông minh Samsung bán tại Hoa Kỳ sẽ có tính năng Bixby, kết nối đồng bộ các thiết bị với nhau để đơn giản hóa bằng một thao tác duy nhất khi lắp đạt TV cũng như truy cập vào các ứng dụng, hình ảnh, nội dung và hơn thế nữa. Và khi các thiết bị kết nối và hoạt động thông suốt dưới một nền tảng điện toán đám mây, TV sẽ tương tác với tủ lạnh Family Hub để cho phép người dùng lập kế hoạch xem TV, lên thực đơn các bữa ăn và nhiều hoạt động khác nữa – bất kể trên màn hình nào. Tủ lạnh thế hệ mới của Family Hub, sẽ ra mắt vào năm 2018, và được tích hợp vào hệ sinh thái SmartThings. Khóa điện tử vân tay Samsung cũng là một sản phẩm tiêu dùng thông minh được tích hợp công nghệ  IoT  của Samsung SDS, nó có thể đóng, mở cửa từ xa, kiểm tra nhật ký mọi lúc, mọi nơi trên thế giới thông qua ứng dụng khóa cửa WiFi của Samsung ( Shome Door Locks)

  IoT là gì? Lịch sử hình thành và ý nghĩa của IoT trong thực tiễn

  • Văn phòng: Samsung tái định nghĩa khái niệm văn phòng truyền thống với các giải pháp linh hoạt phù hợp với nhu cầu làm việc hiện đại ngày nay. Samsung Flip, được công bố lần đầu tiên tại CES, đơn giản hóa hoạt động làm việc nhóm tại văn phòng thông qua kết nối thông suốt với điện thoại và máy tính xách tay để mọi người nhanh chóng chia sẻ nội dung và ý tưởng.

  IoT là gì? Lịch sử hình thành và ý nghĩa của IoT trong thực tiễn

  • Mạng di động: Samsung là công ty đi đầu trong việc chuyển đổi sang các mạng 5G để mở ra các trải nghiệm kết nối mới. Với kết nối 5G, Samsung và HARMAN đã chứng minh tầm nhìn của họ về việc lái xe an toàn và hiệu quả hơn. Nền tảng Samsung Kỹ Thuật Số Cockpit được công bố tại cuộc họp báo kết hợp kết nối 4G LTE và 5G với màn hình Samsung thông minh mang đến trải nghiệm kết nối thông tin, giải trí và kiểm soát đời sống kết nối kiểu mới. Bộ Điều khiển Telematics (TCU) hỗ trợ truyền thông dữ liệu giữa phương tiện di chuyển với sự vật xung quanh như ô tô, cơ sở hạ tầng, các mạng lưới và người đi bộ giúp chiếc xe có thể hoàn toàn nhận thức và phản ứng linh hoạt với mọi vật xung quanh.

  IoT là gì? Lịch sử hình thành và ý nghĩa của IoT trong thực tiễn

  Kết luận:

  Nhà thông minh mang lại nhiều tiện ích cho con người. Nhưng để hoàn thiện toàn bộ hệ thống thì cần được chuyên gia tư vấn, đội ngũ lắp đặt chuyên nghiệp. Liên hệ với Vua khóa cửa điện tử Kinglock để nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ đội ngũ nhân viên của chúng tôi. Hy vọng qua bài viết này bạn cũng đã biết được IoT là gì? Cảm ơn bạn đã theo dõi đến đây.

  Đăng ký tư vấn
  *
  *
  Email nhận khuyến mãi:

  Website thuộc thành viên của Vua khoá Kinglock

  Copyright © 2022. All Right Reserved

  Vua khoá điện tử chống trộm Kinglock là đại diện duy nhất của Việt nam phân phối độc quyền các thương hiệu khoá cửa nổi tiếng thế giới

  Thiết kế website Webso.vn
  Hỗ Trợ Trực Tuyến
  Phòng kinh doanh
  Phòng kỹ thuật
  Phòng thiết kế